Nói không với rác thải nhựa: Mô hình “Giảm thiểu rác thải nhựa” tại Đà Nẵng và những thành công bước đầu

Đối với thành phố Đà Nẵng, việc giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần là tiêu chí quan trọng để hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố môi trường. 

Trong thời gian tới, thành phố bổ sung chỉ tiêu cụ thể về giảm rác thải nhựa, túi nilon cần đạt được tại các cấp quận, huyện, sở, ngành, trở thành hoạt động xuyên suốt của thành phố. Đó là phát biểu của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Đinh Quang Cường trong hội thảo tổng kết chương trình thí điểm mô hình “Giảm thiểu rác thải nhựa”, tổ chức chiều 9/11, tại thành phố Đà Nẵng.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, trong 4 tháng qua, có 31 cơ sở, quán cafe tham gia chương trình “Giảm thiểu rác thải nhựa”, với các hành động cụ thể như: không dùng ống hút nhựa một lần, giảm thiểu túi nilon, ly cốc nhựa… Nhiều chương trình truyền thông xã hội đã được tổ chức để nâng cao nhận thức về giảm thiểu chất thải nhựa như: Chuỗi chương trình Chuyến tàu Xanh, hỗ trợ thành lập nhóm dự án phi lợi nhuận Green Hero, Chiến dịch thay đổi nhận thức và hành động về ống hút nhựa tại các quán cafe…

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Đinh Quang Cường nhận định: Phong trào “Giảm thiểu rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố đã có những thành công bước đầu. Nhiều hoạt động, hình thức giảm thiểu rác thải nhựa được triển khai với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong thành phố. Đã có nhiều doanh nghiệp tiên phong, chủ động trong các sáng kiến, lồng ghép việc chống rác thải nhựa dùng một lần vào chiến lược phát triển, coi đó là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tham gia vẫn còn hạn chế và cần huy động thêm nhiều doanh nghiệp khác cùng hành động trong thời gian tới.

Trong phần thảo luận, nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp nêu ý kiến về các khó khăn khi thay đổi, giảm thiểu rác thải nhựa như: Chi phí cho sản phẩm đắt hơn; nhiều khách hàng đã quen dùng đồ nhựa một lần; ống hút giấy, inox đều khó hơn ống hút nhựa trong việc bảo quản, vệ sinh… Bên cạnh đó, nhiều khách hàng ủng hộ và gắn bó với doanh nghiệp trên con đường thay đổi thói quen để góp phần xây dựng Đà Nẵng văn minh hơn, sạch đẹp hơn. Quan trọng nhất, các chủ doanh nghiệp đều nhận thức rằng đây là một hướng đi đúng đắn và quyết tâm vượt qua các khó khăn đang phải đối mặt.

Ảnh minh họa.

Hiện nay, mỗi ngày, thành phố Đà nẵng có trên 1.100 tấn rác thải được thu gom và xử lý tại bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn của thành phố chưa thực sự đảm bảo, gây ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong thành phần rác thải của thành phố có sự gia tăng đáng kể thành phần rác thải nhựa khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Nguồn: Tamnhin.net.vn