Cậu bé tự kỷ 9 tuổi trở thành Đại sứ trẻ nhất Cơ quan vũ trụ châu Âu

Ở tuổi mà những đứa trẻ cùng trang lứa muốn trở thành siêu nhân hay công chúa thì chú bé này lại thực hiện sứ mệnh giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi một tiểu hành tinh chết chóc trong tương lai.

Hayden Geraghty, 9 tuổi sinh ra tại Limavady, Northern Ireland, không may mắn như những đứa trẻ khác, cậu bé mắc chứng tự kỷ và rối loạn tăng động.

Năm năm đầu đời, Hayden không thể nói được, nhưng, như một phép màu, một sự kiện đã kiến cục diện thay đổi hoàn toàn.

Hayden Geraghty, 9 tuổi sinh ra bị tự kỉ và rối loạn tăng động.

Chị Caroline Geraghty, mẹ em nhớ lại, khi nhìn thấy tàu vũ trụ của phi hành gia Tim Peake cất cánh, hướng về Trạm vũ trụ quốc tế. Đột nhiên, con trai chị, trước đây chỉ có thể bập bẹ những từ vô nghĩa bất ngờ nói được một câu hoàn chỉnh. Thấy vụ phóng tên lửa, Hayden Geraghty đếm ngược và hét lớn ‘Cất cánh’.

Từ đó, cậu bé thể hiện đam mê và quan tâm lớn đến thiên văn học, không gian, và các phi hành gia. Chị Caroline đã cùng con đi tới nhiều sự kiện không gian và có cơ hội gặp một số phi hành gia, nhà khoa học nổi tiếng của NASA.

Hayden được phi hành gia Tim Peake cho chữ kí.

Câu chuyện về chú bé đã trở thành nguồn cảm hứng cho gia đình có con bị tự kỉ. Một công ty sản xuất búp bê có tên Lottie Dolls đã lấy cảm hứng từ hình mẫu của Hayden Geraghty để tạo hình một nhân vật búp bê tương tự. Đó là bé búp bê đầu tiên mắc chứng tự kỷ, mặc áo phi hành gia màu xanh, mang thiết bị bảo hộ tai và kính râm – để đối phó sự nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Một công ty sản xuất búp bê có tên Lottie Dolls đã lấy cảm hứng từ hình mẫu của Hayden Geraghty để tạo hình một nhân vật búp bê tương tự.

Nhờ sự kiện này, cậu bé 9 tuổi được thần tượng của em, phi hành gia Tim Peake gửi thư động viên và vinh dự được Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) mời làm Đại sứ Quốc Phòng.

Với chức vụ này, Hayden Geraghty cùng ESA đảm bảo quỹ để thực hiện nhiệm vụ Hera, nhằm mục đích làm chệch hướng một phần của một tiểu hành tinh kéo được gọi là Didymos bằng cách đâm một con tàu vũ trụ vào nó.

Hayden Geraghty vinh dự trở thành Đại sứ Quốc Phòng trẻ nhất của Cơ quan vũ trụ Châu Âu.

Câu chuyện của Hayden Geraghty là bài học tuyệt vời về sức mạnh của trí tò mò và  niềm đam mê học hỏi. Cậu bé 9 tuổi hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành phi hành gia như những thần tượng của mình, được khám phá Mặt Trăng hay sao Hỏa.

Nguồn: Tiin.vn